Hội thảo tại Pháp về xúc tiến hợp tác và đầu tư ở Việt Nam

Hội hữu nghị Pháp - Việt (AAFV) phối hợp Câu lạc bộ hữu nghị Pháp - Việt sẽ tổ chức hội thảo “Việt Nam hướng tới tương lai”(1) vào đầu tháng 5 tới với mục đích làm cho trao đổi hợp tác song phương sẽ được tăng cường hơn nữa, mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Bà Hélène Luc, Thượng Nghị sĩ danh dự và là Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt, cho biết: Chúng tôi tổ chức hội thảo này với mục tiêu làm cho trao đổi hợp tác song phương tăng cường hơn nữa, mang lại lợi ích cho cả hai nước. Hội thảo của chúng tôi là sự tiếp nối đầy ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Francois Fillon tới Việt Nam vào tháng 11-2009. Chúng tôi cho rằng chuyến thăm này cũng như hội thảo của chúng tôi là những bước đệm cho một chuyến thăm quan trọng hơn của Tống thống Pháp Nicolas Sarkozy tới Việt Nam trong thời gian tới.

Đây là một hội thảo có quy mô lớn diễn ra trong một ngày tại thủ đô Paris nhằm xúc tiến hợp tác và đầu tư ở Việt Nam. Tham dự hội thảo dự kiến có các doanh nghiệp Pháp cùng các chính quyền địa phương, các quan chức cấp cao, các tổ chức hội, các nhà nghiên cứu muốn phát triển quan hệ Pháp - Việt và tất cả những ai quan tâm tới Việt Nam.

Ngoài những học giả, nhà kinh tế có uy tín và hiểu biết nhiều về Việt Nam, còn có các quan chức cấp cao của Pháp như ông Paul Jean-Ortiz, Giám đốc khu vực châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Pháp; các chủ tịch nhóm hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện và Quốc hội, ông Christian Poncelet và ông Michel Voisin.

Hội thảo sẽ đề cập tới vai trò và vị trí của Việt Nam trên thế giới hiện nay và trong tương lai. Các đại biểu sẽ tham dự bốn bàn tròn thảo luận, xoay quanh các vấn đề mà các doanh nghiệp và người Pháp quan tâm như: tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam - một nền kinh tế tăng trưởng năng động trong một năm qua; mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam; những lợi thế về hệ thống chính trị ổn định của Việt Nam; khả năng cải cách thể chế theo hướng đơn giản hoá thủ tục cho các doanh nghiệp nước ngoài; những lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam trong tương lai; và những biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối ngoại và chính trị giữa Pháp và Việt Nam.

Nhiều thoả thuận hợp tác song phương đã được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Francois Fillon. Vì vậy, hội thảo sắp tới được hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu cơ hội làm ăn tại Việt Nam của các doanh nghiệp Pháp, đồng thời góp phần thúc đẩy việc thực hiện những thoả thuận đó.

KHẢI HOÀN và HUY THẮNG
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

Comments