Liên kết vùng xúc tiến đầu tư: Tránh lãng phí, tăng hiệu quả

Nhà đầu tư nước ngoài rất cần những hội nghị xúc tiến đầu tư với nhiều thông tin thiết thực
Ảnh: L.N.

TS - Chủ tịch một hiệp hội DN nước ngoài tại TP.HCM - đã tỏ ra ngao ngán: “Chưa đầy một tháng qua tôi đã nhận được thư mời dự hội nghị của ba địa phương với những nội dung gần như giống nhau”.

Phát biểu này của ông K.L tại một hội nghị kêu gọi đầu tư của một tỉnh miền Tây Nam bộ vừa được tổ chức tại TP.HCM mới đây, ông K.L. Ông này cho biết bằng tầm này năm ngoái ông cũng đi dự hội nghị bở hơi tai và năm nay “đến hẹn lại lên”.

Đua nhau làm... hội nghị!

Không chỉ ông chủ tịch hiệp hội DN nọ mà nhiều DN cũng tỏ ra không còn hào hứng với những dạng hội nghị kêu gọi xúc tiến của nhiều tỉnh với nội dung ưu đãi na ná giống nhau. Theo các công ty chuyên tổ chức hội nghị trên địa bàn TP.HCM, để tổ chức một hội nghị có từ 150-200 khách trở lên thì chi phí tối thiểu cũng phải cả trăm triệu. Trong đó chỉ riêng tiền thuê hội trường ở các khách sạn hiện nay giá “mềm” nhất cũng ngốn 6-8 USD/người/buổi, ngoài ra nếu có khách nước ngoài phải thuê thêm tai nghe từ 4- 6 USD/ bộ/ngày và chi phí cho phiên dịch. Chưa kể có tỉnh “chịu chơi” còn mời ăn trưa nên chi phí cho hội nghị rất lớn. Tốn kém là vậy nhưng xét về mặt hiệu quả đã có không ít hội nghị các tỉnh phải ra về tay trắng, thậm chí vài tháng sau cũng chưa tìm được dự án nào...

Có địa phương còn đẩy mạnh công tác xúc tiến thông qua những chuyến đi công tác nước ngoài với mục đích kêu gọi DN đầu tư vào tỉnh mình. Tuy nhiên, vì không có sự chuẩn bị kỹ và công tác xúc tiến cũng chưa chuyên nghiệp nên ngoài phiên dịch ra, đoàn xúc tiến không hề có bản tài liệu bằng tiếng Anh và danh mục các dự án cần thu hút đầu tư, nên cuối cùng chuyến đi xúc tiến đầu tư đã trở thành chuyến đi du lịch.

Theo các chuyên gia về xúc tiến đầu tư, việc các địa phương “đổ xô” tổ chức hội nghị kêu gọi xúc tiến đầu tư hay thành lập các đoàn đi xúc tiến đầu tư ở nước ngoài đã cho thấy quyết tâm cao của các tỉnh trong việc tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư từ các công ty trong và ngoài nước. Tuy nhiên, các cuộc hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức quá liền nhau trong khoảng thời gian ngắn với hình thức tổ chức tương tự nhau nên dần trở nên kém hấp dẫn.

Đề cập về thực trạng này, Bộ KH-ĐT trong một công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố mới đây đã lưu ý: “Để cạnh tranh thu hút đầu tư, các tỉnh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, trong đó có một số ưu đãi vượt khung qui định của Nhà nước gây nên tình trạng thiếu thống nhất, ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư”.

Cần bắt tay nhau cùng làm... xúc tiến!

Bà Phan Thị Thúy Truyển - giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại - du lịch - đầu tư An Giang - cho biết: “Từ năm 2004 An Giang đã đổi mới hình thức xúc tiến đối với việc thu hút đầu tư, thay vì tổ chức các hội nghị tốn kém mà không hiệu quả, tỉnh đang cho xây dựng những dự án cụ thể. Trong đó các dự án được xây dựng sẽ tập trung vào những ngành trọng điểm có thế mạnh của tỉnh như chế biến nông sản, du lịch... sau khi hoàn thành sẽ chủ động mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước góp vốn vào xây dựng triển khai”.

Tuy nhiên, bà Truyển cũng cho rằng để nhà đầu tư đến với An Giang thì một mình tỉnh khó lòng có thể mời gọi được nhà đầu tư mà phải có sự liên kết giữa nhiều tỉnh. Bà Truyển phân tích: một nhà đầu tư muốn xây dựng nhà máy chế biến rau quả ở An Giang thì họ phải biết chắc là có đủ nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Tuy nhiên, nếu chỉ riêng An Giang thôi thì chưa chắc đã đáp ứng nhu cầu, vì vậy các địa phương khác cũng phải vào cuộc.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - cục phó Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH- ĐT, việc xây dựng các đặc trưng thế mạnh của từng vùng, từng địa phương phải dựa trên các đặc điểm về vị trí địa lý, nguồn nguyên liệu, cơ sở hạ tầng, trên cơ sở đó sẽ phối hợp giữa các tỉnh, trong đó Bộ KH- ĐT sẽ giữ vai trò đầu tàu định hướng cùng các tỉnh điều chỉnh lại qui hoạch dự án nhằm tránh tình trạng trùng lắp dự án.

Hiện nay, trước mắt Trung tâm Đầu tư nước ngoài phía Nam (SFIC) đang cho tiến hành xây dựng lại danh mục quốc gia về đầu tư và xây dựng hình ảnh chung cho khu vực ĐBSCL. Trong đó sẽ tập hợp danh mục tất cả dự án kêu gọi đầu tư của các địa phương, đảm bảo tính khả thi của từng dự án và hướng vào các ngành trọng điểm của khu vực. Đồng thời thực hiện cơ chế phối hợp nối mạng giữa các trung tâm, giúp nhà đầu tư có thể tìm thông tin về lĩnh vực, địa phương mà họ dự định đầu tư một cách nhanh nhất. Bởi thực tế hiện nay có rất nhiều đoàn DN đầu tư nước ngoài đến VN, TP.HCM tìm hiểu cơ hội đầu tư nhưng họ không có điều kiện đến tất cả các nơi. Vì vậy đây sẽ là cách tốt nhất giúp họ có thể tiếp cận với địa phương.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, công tác vận động xúc tiến đầu tư cũng phải đổi mới trên cơ sở đa dạng hóa, đa phương hóa các phương thức xúc tiến. “Trên cơ sở qui hoạch ngành và danh mục quốc gia về đầu tư, các địa phương có thể liên kết lại để tổ chức các cuộc hội nghị giới thiệu về môi trường đầu tư chung tại VN.

Làm như vậy vừa tránh lãng phí vừa tăng được hiệu quả của công tác xúc tiến, đồng thời cũng tạo điều kiện dễ dàng cho nhà đầu tư tiếp cận với các địa phương”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

XUÂN TOÀN

Việt Báo (Theo_TuoiTre)
Comments