Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực thủy sản giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thực hiện Chương trình XTĐT Quốc gia năm 2012, từ ngày 11-17/11/2012 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Đoàn công tác XTĐT trong lĩnh vực thủy sản tại Nhật Bản.


Đoàn công tác dẫn đầu là Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Tổng Cục trưởng Tổng Cục thủy sản Vũ Văn Tám đã có các buổi làm việc với các cơ quan ban ngành của Nhật Bản như: Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi xã hội, Bộ Nông lâm ngư nghiệp, JICA, JETRO cùng các tổ chức hiệp hội ngành nghề liên quan đến lĩnh vực thủy sản như: Hiệp hội nghề cá Nhật Bản, Trung tâm nghiên cứu công nghệ cao về thủy sản, Viện Nghiên cứu thủy sản tại Iribaki…

Tại các buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các thông tin về hợp tác trong lĩnh vực quản lý chất lượng hàng nông lâm thủy sản và đặc biệt là các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Đặc biệt tại buổi làm việc với Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản Sasaki đã đề xuất các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam về nông lâm nghiệp và thủy sản trong thời gian tới. Việt Nam mong muốn Nhật Bản tăng cường hỗ trợ về kỹ thuật, đầu tư, hợp tác và chuyển giao công nghệ cao góp phần giúp Việt Nam sớm công nghiệp hóa hiện đại hóa ngành nông nghiệp, trong đó có thủy sản.

Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đoàn đã đến tìm hiểu khả năng hợp tác và thăm quan một số cơ sở nghiên cứu, các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá và các khu công nghiệp công nghệ cao sản xuất và chế biến thủy sản. Đối với một số đối tác có khả năng và nhu cầu trong hợp tác phát triển thủy sản, Đoàn đã giới thiệu về chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020, tiềm năng thế mạnh và một số lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực thủy sản. Tất cả các đối tác Nhật Bản là đại diện các doanh nghiệp và các tổ chức, cơ quan Đoàn đến làm việc đều bày tỏ sự quan tâm tới môi trường và các chính sách ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực thủy sản tại Việt Nam và sẽ sớm có kế hoạch nghiên cứu, đầu tư và mở rộng kinh doanh nuôi trồng, chế biến thủy hải sản tại Việt Nam.

Comments